ผ่อนบ้านอย่างไรให้หมดเร็ว…ผ่อนบ้าน

ความฝันที่จะมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง  คงจะทำให้หลายคนตั้งหน้าตั้งตาทำงานเก็บเงินอย่างเต็มที่ คนที่มีบ้านเป็นของตัวเองนั้นน้อยคนที่จะสามารถซซื้อบ้านเป็นเงินสดๆได้ ส่วนใหญ่ก็ต้องอาศัยการผ่อนชำระเป็นงวดๆ ค่างวดแต่ละงวดก็จะกลายไปเป็นดอกเบี้ย เสียส่วนใหญ่ บางคนอาจจะต้องผ่อนกันไปจนถึงเกษียณ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนี้ก้อนนี้ คือ หนี้แห่งความสุขเพราะการที่เรามีบ้านเป็นของตัวเองนั้นมันเป็นความสุขที่ไม่อาจบรรยายกันได้เลย สำหรับระยะเวลาการส่งบ้านที่ยาวนาน 20-30 ปี ถ้าเริ่มต้นผ่อนที่อายุ 30 ปี บางคนอาจจะผ่อนหมดที่อายุ 60 ปี หรือเกษียณพอดี เรามาดูวิธีที่ให้คุณเป็นไทยจากหนี้ก้อนนี้ก่อนวัยเกษียณกันค่ะ

1.เพิ่มงวดในการผ่อนมากขึ้น

วิธีเบสิกง่ายๆที่คิดไม่ถึงสำหรับเคล็ดลับการผ่อนบ้านให้หมดไว แถมลดอัตราดอกเบี้ย คือการเพิ่มเงินงวดเดิมที่เคยผ่อน เช่นเคยส่งเงินงวดละ 9000 บาท เมื่อคิด % ของ 9000 คือ 900 บาท เพียง 900 บาทเท่านั้นจะช่วยให้คุณผ่อนบ้านหมดเร็วขึ้น มีโปรแกรมการผ่อนบ้านที่ให้เราหยอดตัวเลขระยะเวลาการผ่อนทั้งหมด เงินงวดที่ส่งเพิ่มขึ้นตัวเลขที่ได้มาน่าจะตกใจ คุณสามารถลดระยะเวลาการผ่อนบางรายจาก 30ปี เหลือ 20 ปี และสามารถลดดอกเบี้ยไปได้นับล้านบาทเลยทีเดียว

2.โบนัส เงินพิเศษ เบี้ยขยัน ได้มาเมื่อไหร่ให้โป๊ะค่างวดเข้าไป

แบ่งสันปันส่วนไม่ต้องนำเงินทั้งหมดมาโปะก็ได้ หากยังมีภาระอื่น แต่ส่วนนี้จะนำไปลดเงินต้นแบบเต็มๆทำให้เพิ่มโอกาสที่คุณ จะหมดภาระหนี้บ้านเพิ่มขึ้นด้วย

3.ติดต่อธนาคารขอปรับลดดอกเบี้ย

หัวใจหลักสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้คุณผ่อนบ้านหมดเร็วขึ้น คือ การผ่อนด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ไม่สูงมาก โดยหนทางที่คิดได้คือการรีไฟแนนซ์จะเป็นคำตอบสุดท้ายสำหรับการลดอัตราดอกเบี้ยที่ลดไปไม่ว่าจะเป็นค่าธรรมเนียม หรือบางกรณีอาจต้องประเมินราคาบ้านใหม่ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการประเมินเพิ่มขึ้นมา คุณสามารถแจ้งความประสงค์ขอปรับอัตราดอกเบี้ยให้ต่ำลงได้ ขั้นตอนก็ง่ายๆ ไม่เสียค่าใช้จ่ายเพียงแค่ยื่นเอกสารเท่านั้น ส่วนอัตราดอกเบี้ยอาจไม่ได้ลดลงมากมายแต่จะช่วยให้เงินที่จ่ายมากขึ้นลดลงมากมายแต่จะช่วยให้เงินที่จ่ายไปเพิ่มขึ้นมากขึ้น.

4.รีไฟแนนซ์

ช่องทางนี้คุ้นเคยกันดี เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้หมดหนี้บ้านให้เร็ววันได้ เพราะการรีไฟแนนซ์คือการยื่นขอกู้ใหม่เพื่อจะได้อัตราดอกเบี้ยที่ถูกลง ส่วนใหญ่แต่ละธนาคารจะกำหนดเงื่อนไขว่า สามารถรีไฟแนนซ์ได้ภายในกี่ปีหลังจากเซ็นกู็สัญญา 3 ปี 5 ปี แล้วแต่เงื่อนไข

5.ค่าใช้จ่าย

ค่าธรรมเนียมต่างๆ ซึ่งตรงนี้สามารถช่วยให้คนประเมินและคิดเป็นค่าใช้จ่ายให้ดูก่อนได้โดยนำมาเทียบกับอัตราดอกเบี้ยที่ลดลงว่าคุ้มค่าหรือไม่ หากพิจารณาศึกษาอย่างดีแล้วคิดว่าคุ้มค่า และลดดอกเบี้ยไปได้มากก็เป็นอีกหนึ่งหนทางที่จะช่วยให้คุณนั้นหมดภาระบ้านไวขึ้นเช่นกัน

ดังนั้น หนี้บ้านจะหมดไปอย่างรวดเร็วไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่อย่าปล่อยเลบตามเลย กู้มาเท่าไหร่ต้องจ่ายเท่าไร สุดท้ายถ้าวันนึงมานั่งดูอัตราดอกเบี้ยที่เสียไป อาจต้องมานั่งเสียดาย เพราะเวลาผ่านไปจะเรียกกลับคืนมาไม่ได้แล้ว ทั้งที่จริงๆแล้วคุณมีกำลังเพียงพอจะปลดเปลื้องหนี้ให้เร็วขึ้นได้ เมื่อปลดหนี้ได้เร็วขึ้นก็กลับมามีอิสระทางการเงินได้อีกครั้ง อย่าลืมนำเงินที่เราทุ่มเทให้มันมาไปทำงานต่อด้วยการลงทุน เผื่อวันนึงเราไม่สามารถ “ใช้แรงทำเงิน” ก็ยังพอมีดอกผลให้เราทำงานมาเก็บกินบ้าง

ขอบคุณที่มา : file:///C:/Users/CONTent/Downloads/06-Q2-2016%20(3).pdf

Similar Posts