วางแผนเงินออม…เก็บออมได้รวดเร็ว

วางแผนเงินออม ความร่ำรวยและชีวิตที่มีอิสรภาพทางการเงิน มักเริ่มต้นมาจากคำว่า “ออม”เสมอ ใครที่เริ่มเก็บออมได้รวดเร็ว ย่อมรวยเร็วกว่า และคุณกำลังเดินหน้าสู่ความมั่งคั่งได้เร็วขึ้นด้วย หลายๆคนก็ยังตัดพ้อว่าอยากออมเต็มที่ แต่กลับมีอุปสรรคมากมาย อาทิ เงินเดือนน้อย ภาระทางบ้านมาก ต้องสร้างเนื้อสร้างตัวต้องให้เงินพ่อแม่ทุกเดือน แล้วแบบนี้จะเอาจากไหนไปออม 

วางแผนเงินออม

แต่หากคุณเป็นคนที่ชอบใช้จ่าย พยายามแก้ยังไงก็ไม่หายสักที ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีนี้ดู  ทุกครั้งที่ใช้จ่ายต้องเก็บเงินเพิ่มให้ได้ 10% ของเงินที่ใช้ไป เช่น ซื้อของ 2000 บาท ก็ต้องออมเพิ่มขึ้นอีก 200 บาท ด้วยวิธีนี้ ไม่ว่าคุณจะใช้จ่ายมากแค่ไหน คุณได้เงินออมแถมมาครั้งละนิดละหน่อยเสมอ

แม้ช่วงแรกๆ คุณอาจรู้สึกหรืออึดอัดใจบ้าง แต่พอลงมือทำไปซักพัก  คุณจะเริ่มคุ้นเคยกับการออมมากขึ้น บวกกับเห็นตัวเลขเงินในบัญชีค่อยๆเพิ่มๆขึ้น ลองเพิ่มสัดส่วนการออมเป็น 20% หรือ 30% เงินออมของคุณก็จะเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน

มาถึงตรงนี้ คุณคงพอเห็นภาพการออมชัดเจนมากขึ้น แต่มีสิ่งหนึ่งที่เราอยากแนะนำและคุณควรทำเป็นอย่างยิ่งคือ แยกบัญชีเงินออมจากบัญชีใช้จ่ายทั่วไป ซึ่งสาเหตุที่ไม่สามารถนำเงินทั้งหมดมากองรวมกันไว้ในบัญชีเดียวกัน ก็เพราะธรรมชาติของมนุษย์ เมื่อมีเงินอยู่ในมือ ก็มักจะมีเรื่องใช้จ่ายอยู่ตลอดเวลา หากใช้เพลิน ใช้แล้วเงินยังเหลืออยู่ก็จะใช้อีก สุดท้ายก็หมด

หากคุณไม่อยากให้เงินออมของคุณหมดไป เพียงเพราะความเพลิดเพลินหรือประมาทเลินเล่อในการใช้จ่ายได้ตลอดเวลา หากใช้เพลิน ใช้แล้วยังเห็นว่ามีเงินเหลืออยู่ ก็จะใช้อีก สุดท้ายก็หมด

บัญชีแรก หรือเรียกง่ายๆว่า “บัญชีฉุกเฉิน” เงินก้อนนี้เก็บไว้รับมือกับเรื่องราวไม่คาดฝันต่างๆในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุ เจ็บไข้ได้ป่วย ขึ้นโรงขึ้นศาล ตกงานกระทันหัน ทางที่ดีคุณควรมีเงินก้อนนี้ติดบัญชีไว้บ่างซัก 6 เท่าของค่าใช้จ่าย อย่างน้อยหากเข้าตาจน เงินก่อนนี้ก็น่าจะเยียวยาชีวิตคุณได้บ้าง 

บัญชีที่สอง ระยะสั้นหรือระยะกลาง ถ้าคุณตั้งใจจะเก็บเงินสักก้อนไว้ดาวบ้าน ดาวรถ ท่องเที่ยวหรือเก็บเงินไว้แต่งงาน ก็ควรจะเจียดเงินออมส่วนหนึ่งมาเข้าบัญชีนี้ เพื่อเป็นบันไดให้คุณก้าวเดินไปสู่เป้าหมายได้อย่างมั่นใจ

บัญชีที่สาม บัญชีเงินออมระยะยาว เป็นบัญชีเงินออมเพื่ออนาคตที่คุณควรเก็บไว้ใช้หลังเกษียณ หรือไม่ก็เป็นค่าเล่าเรียนของลูกยามที่เขาเติบโต เงินก้อนนี้ต้องใช้ความตั้งใจและวินัยในการออมสูง จึงต้องกันเงินไว้ทุกเดือนอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญเมื่อใส่เงินเข้าไปในบัญชีแล้ว “จงลืมมัน” ไม่ว่าอย่างไรก็จะไม่ยอมถอนเงินไปใช้เด็ดขาด

บัญชีที่สี่ บัญชีเพื่อการลงทุน หากคุณเคยฝากเงินไว้กับธนาคาเพียงอย่างเดียว ลองเพิ่มทางเลือกในการสร้างความมั่งคั่ง โดยแบ่งเงินมาเข้าบัญชีนี้ดูบ้าง วันละนิดวันละหน่อยก็ยังดี เมื่อมีเงินเป็นกอบเป็นกำ ค่อยถอนไปลงทุนทางเลือกอื่นๆที่มีโอกาสได้ผลตอบแทนมากกว่าดอกเบี้ยเงินฝาก เพื่อให้เงินทำงาน สร้างเงินให้กับเรา 

ส่วนใครจะจัดสรรเงินออมเข้าบัญไหนมากบัญชีไหนน้อยนั้น ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว คงเป็นเรื่องที่คุณต้องวางแผนให้สอดรับกับเงื่อนไขการเงินที่เหมาะสมกับตัวคุณมากที่สุด แต่คิดแน่ๆเมื่อคิดจะออม ก็ต้องออมแบบไม่มีเงื่อนไขออมแบบมีวินัย ไม่ผลัดวันประกันพรุ่ง ที่สำคัญต้องหมั่นทำบัญรับจ่ายเพื่อตรวจสอบพฤติกรรมการใช้เงินของตนเองอย่างสม่ำเสมอด้วย

วางแผนเงินออม

ก่อนจะวางแผนเงินออมต้องรู้จัก “ศัตรูเงินออม” กันก่อนดีกว่าจะได้รับมือเสียแต่เนิ่นๆ

  • เงินเฟ้อเป็นตัวกัดกร่อนค่าเงินให้ลดลง ศัตรูตัวนี้คุณไม่สามารถกำจัดได้ แต่คุณสามารถเอาชนะได้ด้วยการออมแต่คุณสามารถเอาชนะได้ด้วยการออมหรือการลงทุนที่ให้ผลอัตราตอบแทนโดยเฉลี่ยสูงกว่าอัตราเงินเฟ้อ
  • เหตุการณ์ไม่คาดฝันหรือเหตุการฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุ เจ็บไข้ได้ป่วย ไฟไหม้ รถชน ที่อยู่แต่คุณสามารถปกป้องชีวิตและเงินออมของคุณได้ด้วยการทำประกัน
  • ความไม่มีวินัยในการออม เป็นสิ่งที่เกิดจากตัวเราเอง สามารถกำจัดได้แต่ยาก ทางแก้ที่ทำได้คือต้องออมให้เป็นเหมือนหน้าที่ที่ต้องทำทุกวัน
  • ความโลภ บางคนโลภมาก อยากได้ผลตอบแทนสูงๆ จึงนำเงินที่มีไปลงทุน ในสิ่งที่มีความเสี่ยงสูง จนอาจสูงเงินทั้งหมด ทางเดียวที่จะรักษาเงินออมของคุณให้ปลอดภัยได้ คือ ต้องรู้จักพอ รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร และรับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน
วางแผนเงินออม

ใครๆก็อยากมีเงินออมเยอะๆ อยากมีเงินเพียงพอไว้ใช้ยามเกษียณ อยากมีเงินออมไว้เผื่อฉุกเฉิน  แต่ทำไมจึงเป็นเรื่องยากเย็นเหลือเกิน สำหรับหลายคนที่จะออมเงิน วันนี้มีเทคนิคดีๆมาแนะนำกัน

1.ออมทีละน้อยค่อยๆออม ไม่ต้องรอมีเงินเยอะๆ ยิ่งเงินน้อย ยิ่งต้องรีบออม 

2.เริ่มออมให้เร็วที่สุด เพื่อสร้าง Money snowball ก้อนโตๆจากระยะเวลาการออม 

3.สร้างบัญชีต้องห้ามเป็นบัญชีเงินออมโดยเฉพาะเพื่อลดการถอนเงินออกมาใช้ได้ตามอำเภอใจ

4.กำหนดตารางการออมคือ ทำเป็นประจำจนเป็นนิสัย เช่น ทุกวันศุกร์ ทุกสัปดาห์ ทุกเดือน 

5.เปลี่ยนงานอดิเรกให้เป็นเงิน โดยใช้พรสวรรค์บวกความมุ่งมั่นเพื่อเงินออมและความสุขใจ

6.ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เพื่อลดความฟุ้งซ่านจากการอยากได้และลดเวลาการช็อปปิ้ง

7.เปรียบเทียบหาผลตอบแทนที่ดีที่สุด เพื่อไม่ให้เงินออมสึกหรอไปเพราะเงินเฟ้อ

เทคนิคทั้ง 7 ข้อนี้ หากตั้งใจทำจริงจัง ทำให้เป็นวินัยอย่างสม่ำเสมอ รับรองไม่มีข้อใดยากเลยในการเพิ่มเงินออมอย่างตั้งใจ

Similar Posts