เบื่อวันจันทร์มากเท่าไร

เบื่อวันจันทร์มากเท่าไร ยิ่งอันตรายเท่านั้น | ซีเอแอล ลิสซิ่ง 2020

สำหรับคนที่คิดว่าบางทีมันก็แค่อารมณ์เบื่อๆ ไปงั้นๆ ไม่ได้เบื่ออะไรจริงจังนักหรอก ถ้าเพียงเท่านั้นจริงก็ดีไป แต่หากไม่หยุดแค่นั้น นานไปยิ่งเบื่อ ยิ่งขี้เกียจลุก ยิ่งหดหู่มากเท่าไหร่ ยิ่งเป็นสัญญาณที่ค่อนข้างอันตราย หากย้อนนึกไปในวัยเด็กอาจพอเห็นภาพได้คร่าวๆ ว่าคนที่อยากไปโรงเรียนกับไม่อยากไปโรงเรียนจะมีอนาคตต่อผลการเรียนแน่นอนและชัดเจน นี่คือตัวอย่างที่เปรียบได้ว่าถ้าคุณเบื่อวันจันทร์นั่นคือคุณ กำลังเบื่องาน, เบื่อชีวิตความเป็นอยู่ หรือจะอ้างว่าเบื่อคน, เบื่อระบบ เบื่อ.. อื่นๆ แต่แท้จริงแล้วคือคุณไม่พอใจแต่ทำอะไรไม่ได้! และคุณยังต้องทำงานอยู่มิใช่เพื่ออนาคตคุณหรือ? ตรองดูสิว่าเด็กเบื่อการเรียนสร้างผลการเรียนได้ดีหรือ? คนเบื่อชีวิต จะทำให้ชีวิตดีขึ้นได้หรือ? คนที่คิดว่ามันจะดีขึ้นได้สักวันก็มักไปในทางรอโชคชะตา

และตามวิสัยอันเป็นปกติของคน เมื่อทำอย่างหนึ่งไม่ได้ ก็มักจะไปทำในสิ่งที่ทำได้แทน เช่นหาเรื่องเที่ยว ทำนั่นนี่ในวันหยุดโดยคิดว่ามันเป็นการชดเชย ซึ่งไม่ได้ผิดอะไร แต่บางทีมันไม่ใช่การพักผ่อน เพราะส่วนลึกในใจคุณยังมีเรื่องงาน เรื่องสิ่งที่เบื่อวนอยู่ในใจ และมันกลายเป็นว่า เที่ยวเหนื่อยเลยไม่อยากไปทำงานวันจันทร์ ถ้าเที่ยวเหนื่อยแล้วทำไมไม่พักผ่อน? คำตอบแท้จริงอาจกลายเป็นว่า.. ถึงพักผ่อนก็เบื่ออยู่ดี หรือพูดง่ายๆ มันไม่ได้เกี่ยวกันหรอก เพราะแท้จริงแล้วเราไม่ได้เบื่อวันจันทร์ แต่เบื่อมันทุกวันน่ะแหละเพียงแต่มันเป็นวันแรกที่ต้องเจอ

เหตุที่บอกว่าเป็นสัญญาณไม่ดีนั้น เพราะเมื่อมีความเบื่อ เครียด หรือสิ่งแย่ๆ ลบๆ เมื่อเกิดขึ้นในใจสะสมมาก คุณภาพชีวิตลดลง และยิ่งหาทางชดเชยผิดทางมากขึ้น มันไม่ดีขึ้นและทำให้ชีวิตแย่ลงมากขึ้นได้เหมือนเช่น จน เครียด กินเหล้า.. เบื่อ ช้อป หนี้.. และก็ต้องทนทำงาน ไม่งั้นไม่มีเงินจ่ายบัตรเครดิต อะไรก็ตามทำนองนี้ พอสุขภาพจิตเสีย งานหรือจะดีขึ้น อนาคตหรือจะดีขึ้น ชีวิตคู่ ครอบครัว นานา หรือจะดีขึ้น คงยาก แล้วไม่ทำงานได้ไหม ก็เดี๋ยวจะยิ่งแย่อีก มันคือการยิ่งผูกตัวเองกับสิ่งที่เบื่อไปอีกด้วยซ้ำ วนเวียนกับสิ่งแย่ๆ ไม่จบสิ้น ดังนี้การเบื่อวันจันทร์มันคือจุดเริ่มบอกว่าชีวิตเรากำลังแย่ก็ไม่ผิดนัก ซึ่งหากคุณตระหนัก เราก็มาลองดูกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลดีๆ : sirichaiwatt.com

Similar Posts