10 ข้อแนะนำ

10 ข้อแนะนำ ขับรถช่วงฝนอย่างไรให้ปลอดภัย

10 ข้อแนะนำ ขับรถช่วงฝนอย่างไรให้ปลอดภัย

        10 ข้อแนะนำ ในช่วงนี้ฝนตกทุกวันและเริ่มเข้าสู่หน้าฝนถือเป็นฤดูที่มีส่วนทำให้เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์เพิ่มขึ้นเป็นพิเศษ นอกจากที่ฝนทำให้ถนนลื่นทำให้ระยะเบรครถยาวกว่าปกติ ยังส่งผลให้ผู้ขับขี่มองเห็นทางได้ค่อนข้างลำบาก วันนี้ ซีเอแอล ลิสซิ่ง จะมาแนะนำวิธีใช้รถในช่วงหน้าฝนให้ทุกคนได้รู้ 

10 ข้อแนะนำ

1. ความพร้อมของรถยนต์

          ตรวจสอบสภาพความพร้อมของรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้รถอยู่ในสภาพพร้อมให้มากที่สุด

2. ขับรถในช่วงฝนตกหนัก

          ในช่วงฝนตกหนัก ไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉิน ให้เปิดไฟหน้าและถ้ามีไฟตัดหมอกก็ควรเปิดด้วย

10 ข้อแนะนำ

3. ฝนเริ่มตกใหม่ๆ

          ในช่วง 5 นาทีแรกที่ฝนเริ่มตกใหม่ๆ ต้องเพิ่มความระวังให้มากเป็นพิเศษเพราะถนนจะลื่นมากกว่าปกติ

4. ไม่ควรใช้ความเร็วมาก

          ไม่ควรใช้ความเร็วมาก ควรใช้ความเร็วให้เหมาะสมกับสภาพถนนและการมองเห็น และควรทิ้งระยะจากรถคันหน้าให้มากกว่าปกติเป็น 2 เท่า

5. เบรค

          ไม่ควรเบรคอย่างกะทันหัน และไม่ควรใช้เบรคโดยไม่จำเป็น

6.สังเกตให้มาก

10 ข้อแนะนำ

          สังเกตให้มากขึ้น พยายามมองหาจุดที่มีน้ำขังบนถนนเสมอ พร้อมทั้งลดความเร็วเมื่อต้องขับผ่านแอ่งน้ำขังเนื่องจากรถอาจจะเหินน้ำและลื่นไถลได้ หากขับมาด้วยความเร็วสูง

7. ระดับความลึกของน้ำ

          ไม่ลืมที่จะมองระดับความลึกของน้ำ โดยสังเกตจากรถคันหน้าหรือขอบฟุตบาทข้างทาง เพื่อประเมินสถานการณ์ในกรณีที่ต้องขับผ่านไปในถนนที่มีน้ำท่วมขัง ว่ารถเราจะสามารถผ่านไปได้หรือเปล่า

8. ปิดแอร์และใช้เกียร์ต่ำ

           หากต้องขับลุยพื้นที่น้ำท่วมควรจะปิดแอร์และใช้เกียร์ต่ำ ( เกียร์ Lหรือ เกียร์ 1) เพื่อไม่ให้รอบเครื่องยนต์ต่ำเกินไป น้ำอาจจะย้อนเข้าท่อไอเสียได้

9. ผ่านจุดน้ำท่วมขัง

10 ข้อแนะนำ

          เมื่อหลังจากขับผ่านจุดที่มีน้ำท่วมขังมาแล้ว ให้ย้ำเบรคบ่อยๆ เป็นการรีดน้ำเพื่อให้ผ้าเบรคแห้ง ป้องกันอาการเบรคลื่น และหากต้องจอดรถเป็นเวลานานๆ ควรหลีกเลี่ยงการใช้เบรคมือ เพื่อป้องกันอาการเบรคติด

10. จอดรถรอจนฝนเบา

          กรณีฝนตกหนักมากจนไม่สามารถมองเห็นทางข้างหน้าในระยะ 10 เมตรได้ชัดเจน แนะนำให้หาที่จอดรถรอจนฝนเบาลงแล้วจึงค่อยเดินทางต่อ เพื่อความปลอดภัย

          จากการที่ได้แนะนำมานี้ ทาง ซีเอแอล ลิสซิ่ง หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่รถหน้าฝนให้กับทุกๆ คนนะครับ ที่สำคัญอย่าลืมเช็คประกันภัยรถยนต์ที่ทำไว้ด้วยว่ายังคุ้มครองอยู่หรือเปล่า เพราะอุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาต่อให้เราระวังมากแค่ไหนก็ตาม มีไว้จะได้อุ่นใจยิ่งขึ้นครับ

Similar Posts