7 เคล็ดลับ

7 เคล็ดลับ ล้างหนี้ออกจากชีวิต

7 เคล็ดลับ ล้างหนี้ออกจากชีวิต

 7 เคล็ดลับ “หนี้” ถ้าให้นิยามคำนี้คงเป็นคำที่ทุกคนนั้นไม่อยากเจอ แต่หากการดำรงชีวิตนั้นต้องใช้ตัวขับเคลื่อนที่เรียกว่า”เงิน” เพราะเงินเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการและเงินก็เป็นสิ่งที่จะมาปลดหนี้ของเราออกไปได้ แต่ในทางกลับกันเงินก็เหมือนกับดาบสองคม ถ้าหากเราใช้เงินโดยไม่คิด ซื้อทุกอย่างตามที่ใจต้องการ หนี้ก็มีแต่จะเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆไม่มีที่สิ้นสุด
เอาล่ะครับวันนี้ ซีเอแอลลิสซิ่ง จะมาแนะนำ 7 เคล็ดลับ การอยู่กับหนี้และจัดการกับมันอย่างมีวินัย

7 เคล็ดลับ

1. มุ่งมั่นตั้งใจ

          ทุกอย่างมันเริ่มจากที่ใจหากใจบอกยอมแพ้ทำยังไงมันก็เป็นไปไม่ได้ ดังนั้นลุกขึ้นมาบอกตัวเองว่า “เราทำได้ เราต้องปลดหนี้ได้” เมื่อใจมันสู้ มันอยากล้างหนี้ ก็จะมีความมุ่งมั่นไปให้ถึงจุดหมาย และที่สำคัญห้ามเครียด เข้าวัดฟังธรรม ทำจิตใจให้สงบ เพราะความเครียดไม่เคยทำอะไรให้ดีขึ้น เมื่อใจสงบแล้วมุ่งมั่นเชื่อเถอะ “คุณทำได้” แล้วดำเนินการข้อต่อไป

2. รวบรวมหนี้ที่มีออกมา

          เมื่อคุณพร้อมก็จัดการหยิบสมุดปากกาขึ้นมาแล้วเขียนก้อนหนี้ที่คุณมีในขณะนี้ ปัจจุบันมันเป็นเท่าไรแล้วห้ามมั่ว ห้ามบอกว่าหนี้ก้อนนี้ไม่ใช้ก็ได้ หนี้ก้อนนี้เอาไว้ก่อนไม่เอา ยิ่งเป็นคนกันเองคนที่เราไว้ใจ อย่างหนี้ พ่อ แม่ หนี้พี่น้อง หนี้เพื่อนหรือคนรู้จักยิ่งต้องรีบจดไว้ เพราะเขาคือบุคคลที่สำคัญในชีวิตเรามาก ๆ จากนั้นนำมาเรียงลำดับความจำเป็นที่จะต้องใช้หนี้ก่อนหลัง แจงเรียงจากดอกเบี้ยสุดโหดก็ได้ เพราะหนี้พวกนี้ไม่ค่อยมีเวลาให้เราต่อลมหายใจเท่าไร สำหรับหนี้ที่ดอกเบี้ยสูงมากก็เช่น หนี้บัตรกดเงินสด หนี้บัตรเครดิต หนี้บ้าน หนี้รถ และหนี้เงินกู้นอกระบบ เป็นต้น

3. เจรจากับเจ้าของหนี้

          เจรจากับเจ้าหนี้ ถ้าหาเงินก้อนไม่ทันเงินผ่อนได้ไหม เดือนละเท่าไรดี สำหรับหนี้ที่พอจะรีไฟแนนซ์ได้ให้ทำเลยเพื่อที่ได้มีเวลาต่อลมหายใจใช้หนี้ไปอีกเราไม่ได้โกง เราใช้ทุกคน แต่อันไหนมันต่อเวลาได้ให้ทำ (ยิ่งมีหนี้หลายก้อน จนไม่สามารถหาคืนได้ไว ๆ ยิ่งต้องทำ เชื่อเถอะไม่มีเจ้าหนี้คนไหนไม่ต้องการเงินคืน ยิ่งผ่อนระยะยาวขึ้นก็ได้ดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น เขายิ่งชอบ! แล้วยิ่งคุณเข้าไปคุยแบบนี้เขายิ่งเอ็นดูและเห็นความตั้งใจจริง อาจมีการลดหนี้ให้บ้างก็ได้ใครจะไปรู้

7 เคล็ดลับ

4. ได้เวลาหาเงินพิเศษมาล้างหนี้

          แน่นอนว่างานที่คุณทำอยู่ไม่สามารถส่งหนี้ได้แน่นอน เพราะถ้าคุณทำได้คงไม่มานั่งปวดหัวแบบนี้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องหารายได้พิเศษเพิ่มขึ้นอีกทางหรือสองทางเพื่อมาล้างหนี้ ซึ่งอาชีพที่ว่าก็เช่น ขายของออนไลน์ ขายของตลาดนัด ถ้าหาของที่ไหนไม่ได้ก็เก็บของที่ไม่จำเป็นต้องใช้หรือคุณไม่ได้ใช้ออกมาขายก่อน เดี๋ยวนี้แหล่งขายมีมากมาย อย่าไปเสียดาย เพื่อหนี้เราตัดใจได้ มีเงินใหม่เมื่อไรค่อยว่ากัน นอกจากนี้ก็มีอาชีพอย่างเช่น รับสอนพิเศษ รับเป็นเทรนเนอร์สอนออกกำลังกาย รับสอนโยคะ สารพัดอาชีพ ลองดูว่าคุณเหมาะกับอะไรแล้วทำมัน และระหว่างนี้ “ห้าม” สร้างหนี้ใหม่ที่ “ฟุ่มเฟือย” เด็ดขาดครับ หน้าที่ของคุณคือ ทำงาน ประหยัด รัดเข็มขัด แล้วนำเงินมาใช้หนี้ เป็นอันว่าเข้าใจตรงกันนะ

5. รัดเข็มขัด ใช้จ่ายเท่าที่จำเป็น

          วันนี้คุณคงค้นพบสัจธรรมที่ว่า ยิ่งเราใช้จ่ายฟุ่มเฟือยมากเท่าไร เกินเงินที่เราหามาได้เท่าไร หนี้สินก็จะมีเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น และเมื่อมีหนี้จากชีวิตที่เคยสงบ สบาย ๆ ชิล ๆ มันก็จะยิ่งเครียดยิ่งทุกข์ ดังนั้น สิ่งเดียวที่จะแก้ทุกข์ที่สาเหตุได้ก็คือ การรัดเข็มขัดและไม่ใช้เงินเกินตัว ต้องหัดสะกดคำว่า “พอเพียง” ให้ได้ หากยังนึกไม่ออก อาจเริ่มที่การทำกับข้าวจากที่บ้านไปกินที่ทำงาน อร่อยและไม่เปลืองเงิน งดกินหรูมื้อละหลายร้อยหรือเป็นพัน งดกินกาแฟแก้วแพง ๆ ถ้าอยากกินหยิบกาแฟที่ออฟฟิศมีบริการไว้มากินแทน ชงง่าย อร่อยด้วย หากบ้านใกล้ที่ทำงานก็ปั่นจักรยานไปทำงาน หรือเดินไปทำงานก็ได้ ส่วนวันหยุดที่เคยออกช้อปปิ้งตอนนี้หันมาทำงานพิเศษหรืออ่านหนังสือ ออกกำลังกายอยู่บ้านเถอะ อย่าลืมเรียนรู้จากประสบการณ์หนี้ที่ผ่านมา แล้วสร้างภูมิต้านทานจากประสบการณ์นั้น

7 เคล็ดลับ

6. เปลี่ยนเป็นคนใหม่ที่สนใจสุขภาพ

          อย่างว่ามันเกี่ยวอะไรด้วย เรากำลังจะบอกว่าเดี๋ยวนี้การเป็นโรคแต่ละโรคล้วนต้องใช้เงินมาใช้จ่ายเป็นค่าหมอ ค่ายา ค่านอนโรงพยาบาล ค่าคนเฝ้ามากมาย ยิ่งเป็นโรคร้ายค่าใช้จ่ายยิ่งแพงใหญ่ ดังนั้น สิ่งที่เราทำได้คือการทำยังไงก็ได้ไม่ให้ป่วย นั่นคือ การทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ การออกกำลังกายครั้งละครึ่งชั่วโมง อาทิตย์ละ 3-4 ครั้ง การอยู่ในที่มีอากาศดี ๆ การพักผ่อนนอนหลับให้ได้อย่างน้อยวันละ 6 – 8 ชั่วโมง การดื่มน้ำเปล่าให้ได้วันละ 6 – 8 แก้ว ไม่เครียด จิตใจสบาย การรักษาสุขอนามัยเบื้องต้นที่ดี เชื่อเถอะทำแค่นี้เป็นประจำก็ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นเยอะแล้ว เอาเงินส่วนนี้ไปใช้หนี้ดีกว่าจะได้หมดเร็ว ๆ

7. เปลี่ยนพฤติกรรมมาเป็นนักออมมืออาชีพ

          “การออม” คือสิ่งหนึ่งที่จะช่วยทำให้ใช้หนี้ได้สำเร็จ วิธีของเราคือ เงินเดือนออกมากันเป็นเงินออมไว้เลยก้อนหนึ่งเท่ากันทุกเดือน จากนั้นจึงค่อยนำเงินที่เหลือมาเฉลี่ยใช้จ่าย วางกระปุกหมูออมสินไว้หลาย ๆ ที่ มีโอกาสเมื่อไรก็หย่อน มีเงินเหลือจากซื้ออะไรก็หย่อน ถึงจะวันละ 1 บาท เดือนหนึ่ง ปีหนึ่งก็ได้หลายตังค์ พอเปิดกระปุกมาคุณอาจร้องว๊าว! เลยก็ได้ แล้วหยุดสักทีกับพฤติกรรมรูดปื้ด ๆ ใช้บัตรเครดิตรูดของเงินผ่อนออกมา จำไว้ว่าเรากำลังหาเงินใช้หนี้ อะไรประหยัดได้ อะไรออมได้ให้ทำ ไว้หมดหนี้ก่อนค่อยว่ากัน

 

          ถึงตอนนี้ความทุกข์ใจของคุณเรื่อง “หนี้” และ 7 เคล็ดลับ การล้างหนี้ก็คงกลายเป็นเรื่องไม่ยากแล้วใช่ไหม? แต่หากมีเหตุฉุกเฉินให้คุณต้องใช้เงินด่วน คุณก็อาจจะต้องสร้างหนี้หรือขอสินเชื่อเพื่อที่จะให้ตอบสนองกับความต้องการของคุณ และหากอยากได้ดอกเบี้ยที่ต่ำและอนุมัติไว ที่ ซีเอแอล ลิสซิ่ง ช่วยคุณได้ในทุกปัญหาการเงิน

Similar Posts